Các lỗi thường gặp trên soundcard XOX K10 và cách khắc phục

sound card k10

Vinasound.vn xin chào các bạn!

Sound card K10 hay KS108 là một trong những dòng sound card âm thanh giá rẻ được ưu chuộng nhất trên thị trường hiện nay bởi sự tiện lợi và giá thành cực rẻ so với chất lượng của nó mang lại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng XOX K10 thì có rất nhiều bạn cũng gặp không ít khó khăn và rắc rối với những sự cố trên sound card này (). Hôm nay Vinasound.vn sẽ viết một bài viết để chia sẻ cho các bạn về các lỗi thường gặp trên soundcard XOX K10/ KS1018 và cách khắc phục những lỗi này.

sound card k10

Đầu tiên để khắc phục những lỗi này. Hãy chắc chắn bạn đã biết được cách sử dụng sound card K10. Nếu chưa, bạn hãy dành thời gian và đọc hướng dẫn sử dụng K10 tại đây.

1. Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục

Sound card K10 có nhạc mà không có tiếng (không nhận mic)

Đối với trường hợp bạn đã gắn sound card K10 mà chỉ nghe có nhạc mà không có tiếng từ micro thu âm (không nhận mic) thì có một số trường hợp sau đây xảy ra:

các nút điều chỉnh trên sound card k10
Các nút điều chỉnh trên sound card k10
 • Nút volume micro ở mức 0 (Nút vặn số 5): Bạn cần kiểm tra lại nút điều chỉnh âm lượng micro để vặn lên chưa hay vẫn ở mức 0, hãy điều chỉnh núm vặn này theo chiều kim đồng hồ để tăng âm lượng của micro lên.
 • Sound card của bạn đang để chế độ tắt micro: sound card K10/ KS108 có 2 chế độ sẽ làm vô hiệu hóa âm thanh của micro, bạn cần kiểm tra và chắc chắn rằng sound card của mình không nằm ở 2 trường hợp này.
  Trường hợp 1: Chế độ nghe nhạc/ tắt mic ở chế độ này đèn sound card sẽ có ánh sáng màu trắng và bạn sẽ không nghe được âm thanh từ micro. Để khắc phục bạn chỉ cần chuyển về độ độ sing (ánh sáng xanh dương) là có thể nghe được tiếng micro.
  Trường hợp tắt mic 2: Sound card của bạn đang ở chế độ mute (không nhận âm thanh từ micro), lúc này đèn phía bên phải (nút số 2) sẽ nhấp nháy màu đỏ. Để khắc phục bạn chỉ cần nhấn giữ nút này 4s để bật lại microphone.

Sound card K10 có tiếng mà không có nhạc nền.

Đối với sự có bạn vẫn nghe tiếng micro bình thường mà không nghe thấy nhạc nền bạn thử kiểm tra xem sound card của mình có nằm trong 2 trường hợp này hay không?

 • Trường hợp 1: Nút volume nhạc nền (nút vặn số 7) ở mức 0, hãy vặn nút này theo chiều kim đồng hồ lúc này bạn sẽ nghe thấy tiếng nhạc.
 • Trường hợp 2: Sound card bạn đang ở chế độ thu âm (ánh sáng xanh lá cây), ở chế độ này bạn chỉ có thể nghe tiếng từ micro chứ không thể nghe tiếng nhạc nền được. Để khắc phục hãy chuyển sound card về ánh sáng xanh dương (chế độ sing).

Sound card K10 bị sôi,rè rất khó chịu

Rất nhiều bạn gặp vấn đề sôi, rè rất khó chịu ở dòng sound card K10/ KS 108 này, cũng như một số dòng sound card cấp nguồn 5V khác như HF5000 Pro. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy kiểm tra một nguyên nhân bên dưới

 • Bạn cấp nguồn sound card bằng củ sạc điện thoại “dởm” : Đối với một số bạn sử dụng sound card với điện thoại và cấp nguồn bằng cục sạc điện thoại không tốt thì sẽ nghe tiếng rè, sôi rất lớn. Để khắc phục các bạn hãy cấp nguồn cho sound card bằng cục sạc dự phòng.

cục sạc dự phòng

 • Máy tính, laptop bị rò điện gây sôi rè: Đối với một số máy tính hoặc laptop bị rò điện thì cũng gây ảnh hưởng đến sound card k10 và làm nó bị rè. Nếu bạn kết nối máy tính/ lap của mình mà gặp tình trạng sôi rè này. Hãy thử mượn máy tính/ laptop của người khác để thử để chắc chắn rằng có phải máy tính của bạn bị rò điện hay không
 • Chỉnh sound card K10 không đúng cách: Một trường hợp khác làm sound card K10 bị sôi rè đó là nút chỉnh volume micro và volume tổng quá lớn, sẽ tạo ra tiếng sôi rè cho sound card. Để khắc phục, hãy giảm volume của micro và volume tổng đến mức phù hợp (50-70%)
 • Bị sôi/ rè khi livestream facebook bằng điện thoại: Có một số trường hợp gặp về đề video livestream bị sôi/ rè rất lớn. Để khắc phục vấn đề này bạn hãy thử gạt nút đổi chết độ từ A sang B hoặc ngược lại (dây livestream MA1, MA2) để xem điện thoại của bạn phù hợp với chế độ nào.

Sound card K10 bị hú, rít:

Đối với sự cố sound card K10 bị hú, rit rất khó chịu. Nguyên nhân sự có này có thể do bạn để micro của mình quá gần loa gây hiện tượng hú, rít. Để khắc phục hãy chuyển bị trí của micro và hướng loa đừng chĩa thẳng trực tiếp vào mic.

2. Một số lỗi khác trên sound card K10 và KS108

Máy tính không nhận sound card K10 (không nghe thấy bất kỳ tiếng nào)

Ở hầu hết máy tính đều tự động nhận driver của sound card XOX K10/ KS108, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp máy tính không nhận sound card K10 này. Để biết máy tính của bạn đã nhận driver của sound card XOX K10 hay chưa, hãy kiểm tra bằng cách truy cập Device Manager của máy tính. Nếu xuất hiện XOX K10 trong Audio inputs and outputs (như hình bên dưới) thì máy tính của bạn đã nhận sound card. Nếu không nhận sound card, bạn hãy thử khởi động lại máy hoặc cài lại driver cho máy tính của mình.

máy tính không nhận sound card k10

Máy tính nhận sound card nhưng phần mềm thu âm không nhận

Một số trường hợp tuy máy tính đã nhận sound card, nhưng khi bật phần mềm thu âm (Adobe Audition, Cubase 5,…) lên để thu âm thì bạn không nghe thế tiếng micro hay tiếng nhạc. Để khắc phục vấn đề này hãy đặt cho độ ưu tiên của sound card trong Device Order của các phần mềm thu âm.

phần mềm thu âm không nhận sound card k10

Bên trên là tổng hợp một số lỗi thường gặp trên sound card K10, sound card KS108. Hy vọng với những chia sẽ trên các bạn có thể giải quyết được những lỗi gặp trên sound card của mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc lỗi bạn gặp phải không được nhắc đến ở trên. Hãy cho chúng tôi biết ngay phần bình luận bên dưới nhé.

Vinasound.vn xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!

Call Now Button