7 Cách Bảo Vệ Micro Condenser Mà Bạn Nên Biết

Micro condenser là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu với bất kỳ phòng thu studio nào. Nhưng làm cách nào để bạn có thể bảo quản tốt cho micro condenser và giữ nó luôn đạt được hiệu suất cao như lúc ban đầu? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn!

1/ Luôn luôn sử dụng pop filter khi thu âm vocal. Đều này sẽ giúp ngăn nước bọt của ca sĩ rơi vào diaphragm. Vì diaphragm của micro condenser có tích điện, nên nó có thể hút cả các hạt nước bọt trên màng chắn của micro.

2/ Dùng túi nhựa bọc micro khi không sử dụng. Cho dù bạn cất micro trong hộp hay để trên giá đỡ, một chiếc túi nhựa sẽ giúp bạn ngăn không cho bụi trong không khí và bọt foam (có trong windsreen, hộp bảo quản) đọng lại trên capsule.

3/ Giữ ca sĩ cách micro ít nhất 15cm để tránh âm plosives ảnh hưởng đến capsule. Tương tự, bạn cũng không nên thổi trực tiếp vào diaphragm của microphone.

4/ Sử dụng mount/ shockmoutn gốc của micro, nếu bạn thay thế shockmount khác hãy đảm bảo nó có kích thước phù hợp với micro của bạn. Chắc chắc, bạn sẽ không muốn nhìn thấy cảnh chiếc micro yêu quý của mình rơi thẳng xuống sàn vì shockmount bị lỏng hoặc thiết lập sai cách. 

5/  Sử dụng chân micro phù hợp và chắc chắn, trong trường hợp giá đỡ bạn sử dụng là tripod, hãy chắc chắn rằng có chân đỡ nằm ngay dưới micro, ngay cả giá đỡ tốt nhất cũng sẽ đổ ngã, nếu bạn đặt micro ở giữa 2 chân đỡ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đảm bảo việc cân bằng trọng lượng giữa micro và đối trọng của boom. 

6/  Nếu bạn đang sài micro tube condenser, tuyệt đối không được bật nguồn power supply trước khi bạn kết nối micro. Những có sốc từ điện trực tiếp, có thể làm hỏng tube của microphone.

7/  Tránh để/ bảo quản micro của bạn nơi có độ ẩm và nhiệt độ quá cao. Việc micro bị ẩm có thể làm cho tín hiệu micro xuất hiện tiếng ồn không muốn muốn, hoặc thậm chí là không có tín hiệu đầu ra cho đến khi thiết bị đã khô hoàn toàn.

Bài viết được tham khảo thêm tài liệu từ: 
1. sweetwater.com/insync/microphone-care/
2. The Recording Engineer’s Handbook 4th Edition- Bobby Owsinski

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *