Hướng dẫn sử dụng phần mềm Audacity

giao diện của audacity trên mac os

Giới thiệu

Audacity là một phần mềm thu âm hoàn toàn miễn phí trên máy tính, laptop và rất dễ sử dụng. Nó cho phép bạn có thể thu âm, biên tập, chỉnh sửa file âm thanh một cách đơn giản và nhanh chóng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từ cách tải, cài đặt và sử dụng phần mềm Adacity để:

  • Biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép, xử lý và xuất một file âm thanh có sẵn.
  • Thu âm, loại bỏ tạp âm, tạo hiệu ứng mix nhạc một bài hát mà bạn yêu thích.

Tải và cài đặt phần mềm:

Đầu tiên các bạn download về file cài đặt Audacity về máy tính. Phiên bản Audacity free mới nhất tại thời điểm hiện tại là 2.3.0 (cập nhật ngày 27/02/2019)

Bước 1: Tải về và cài đặt Audacity 2.3.0 .

Bước 2: Tải plug-in LAME MP3 encoder để xuất ra tập tin định dạng MP3.

Bước 3: Tải và Cài plug-in FFmpeg import/export library để nhập và xuất định dạng âm thanh khác như: AC3, AMR(NB), M4A và WMA, và nhập âm thanh từ tập tin video (gồm FFmpeg 2.2.2 cho Audacity 2.0.6 và FFmpeg 0.6.2 cho các phiên bản Audacity cũ hơn)

-Download trọn bộ cài đặt cho Windows : Tại đây

-Download trọn bộ cài đặt cho MAC OS : Tại đây

Hướng dẫn cài đặt :

bước 1 cài đặt
Bước 1- Chạy file cài đặt
Bước 2- Lựa chọn ngôn ngữ
Bước 2- Lựa chọn ngôn ngữ
Bước 3- Cài đặt
Bước 3- Cài đặt

Liên tục nhấn tiếp hoặc đồng ý để hoàn tất cả trình cài đặt.

Hoàn thành cài đặt

Lúc này bạn sẽ thấy giao diện làm việc của Audacity như sau:

GIao diện Audacity
GIao diện Audacity

Hướng dẫn cài đặt Tiếng Việt cho Audacity:

Audacity là phần mềm có hỗ trợ Tiếng Việt. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn chuyển đổi từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt (hoặc ngược lại). Bạn có thể thao tác theo các bước:

Trên thanh menu của Audacity, chọn Edit -> Preferences, chọn thẻ Interface, nhấn vào thanh sổ xuống trong hộp Language và chọn Tiếng Việt , sau đó chọn OK.

chuyển giao diện audacity sang tiếng việt 1

chuyển giao diện audacity sang tiếng việt 2

chuyển giao diện audacity sang tiếng việt 3

Một số lưu ý khi sử dụng Audacity:

  • Không giống với các chương trình khác, Audacity không hỗ trợ việc chọn nhanh các lệnh thông qua menu chuột phải. Để có thể tao tác lệnh bạn phải chọn từ các menu lệnh nằm phía trên hoặc dùng tổ hợp phím nóng cho từng lệnh.
  • Trong quá trình thao tác trong Audacity nếu bạn không như ý, bạn có thể nhấn Ctrl + Z để phục hồi lại.
  • Bạn chỉ có thể thực hiện việc chỉnh sửa khi đã dừng file nhạc lại (trạng thái STOP).

Hướng dẫn sử dụng:

Phần 1: Biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép, xử lý và xuất một file âm thanh có sẵn.

1. Nhập một file nhạc vào Audacity

Để nhập một file nhạc vào trình làm việc Audacity, bạn vào Menu Tập tin -> Mở ….(hoặc nhấn tổ hợp Ctrl+O) và tìm chọn file nhạc cần xử lý. Sau khi nạp xong, file nhạc sẽ có dạng 2 biểu đồ sóng âm song song, với phía trên là kênh trái và phía dưới là kênh phải.

mở file âm thanh audacity

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhập vào file nhạc bằng cách kéo trực tiếp file nhạc từ máy tính và thả vào vùng làm việc của Audaciy một cách nhanh chóng.

2. Cắt nhạc bằng Audacity

Nhấn nút Play màu xanh lá để nghe lại bản nhạc và nhìn vào thước đo thời gian để xác định điểm đầu và điểm cuối đoạn nhạc bạn muốn cắt bỏ. Nghe xong, bạn nhớ bấm nút STOP trên thanh menu để có thể tiến hành chỉnh sửa.

Tiếp đến, bạn nhấp chuột và vùng sóng âm để chọn thời điểm bắt đầu đoạn cần cắt. Sau đó, bạn nhấn giữ chuột và rê về phía bên phải để lựa chọn điểm kết thúc (chương trình cũng sẽ hiển thị mốc thời gian bắt đầu và kết thúc của đoạn nhạc mà bạn đã lựa chọn).

cắt file âm thanh
Lúc này, bạn có thể nhấn Delete hoặc Ctrl+ X hoặc bấm vào hình cái kéo trên thanh công cụ để loại bỏ vùng âm thanh đã chọn.
Thực hiện tương tự như trên khi bạn muốn đánh dấu và cắt bỏ thêm đoạn nhạc khác.

3. Cách ghép nhạc trong Audacity

Audacity hỗ trợ bạn cắt ghép nhiều file nhạc khác nhau thành một file nhạc duy nhất một cách dễ dàng. Để ghép nhiều file nhạc lại với nhau bạn thực hiện những bước sau:

Đầu tiên, bạn cần nhập tất cả các file nhạc cần ghép lại vào Audacity bằng cách vào Tập tin -> Nhập -> Âm thanh và chọn lần lượt những file nhạc cần ghép với nhau.Những file nhập sau sẽ tự động nằm phía dưới file âm thanh mà bạn nhận trước.

ghép nhạc bằng audacity
Để ghép file nhạc thứ 2 vào file âm thanh thứ nhất, bạn nhấp chuột và chọn vào bảng điều khiển phía bên trái để chọn toàn bộ file nhạc thứ 2, sau đó nhấn Ctrl + X để cắt file nhạc.

Tiếp đến bạn nhấp chuột vào phía sau vùng sóng âm của file nhạc thứ nhất và nhấn Ctrl + C để dán file nhạc thứ 2 vào file thứ 1. Trong trường hợp 2 file không được nối liên tục với nhau, bạn có thể sử dụng biểu tường <-> (mũi tên 2 chiều) để dịch chuyển file nhạc cho phù hợp.

Tương tự, bạn có thể thực hiện các bước trên để cắt ghép nhiều file nhạc thành 1 file duy nhất.

4. Tăng âm lượng nhạc bằng Audacity

Audacity hỗ trợ bạn việc tăng giảm âm lượng của một bài nhạc một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Để tăng hoặc giảm âm thanh, bạn click chọn vào biểu tượng Đồng hồ cát trên thanh menu, sau đó để chuột vào vùng biên của sóng âm thanh. Khi nào xuất hiện mũi tên 2 chiều lên hướng thì bạn thực hiện kéo lên hoặc kéo xuống để tăng hoặc giảm âm lượng.

5. Xuất file mp3 trong Audacity

Lưu ý: bạn chỉ có thể xuất file ra định dạng mp3 khi đã cài đặt plug-in LAME MP3 encoder ở phía trên.
Để xuất file mp3 với Audacity bạn vào Tập tin -> Export -> Export as MP3, chọn vị trí lưu của file, sau đó nhấn SaveOK.

xuất file mp3

Phần 2: Thu âm, loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng với Audacity

1. Một số lưu ý khi thu âm với Audacity:

  • Để có thể thu âm với Audacity máy tính hoặc laptop của bạn phải có micro thu âm để có thể ghi lại tiếng mà các bạn thu (có thể là micro laptop, micro headphone, microphone thu âm đều được,…)
  • Kiểm tra chắc chắn bạn đã lựa chọn đúng mic thu âm và tai nghe trên thanh công cụ.
  • Trong trường hợp file thu âm nghe bị rè do chất lượng của micro không tốt bạn có thể xử lý loại bỏ tạp âm bằng Audacity để khắc phục.

2. Cài đặt và lựa chon thiết bị thu âm

Đầu tiên để có thể thực hiện việc thu âm, bạn cần kiểm tra và lựa chọn chính xác micro thu âm, tai nghe,.. trên thanh công cụ.

chọn các thiết bị thu âm trong audacity

3. Thu âm bài hát với Audacity

Đầu tiên,thường thi khi bạn muốn cover một bài hát, đọc rap,.. bạn sẽ cần có nhạc beat để thu âm. Để đưa beat vào Audacity, bạn vào Nhập -> Âm thanh và lựa chọn beat của bài hát.

Tiếp đến, bấm nút Record (Vòng tròn màu đỏ) để bắt đầu quá trình thu âm. Bạn sẽ thấy track thu âm sẽ hiển thị ngay phía dưới track beat nhạc. Trong quá trình thu bạn có thể bấm các phím, pause, stop để tạm dừng việc thu âm.

Để hiểu cụ thể hơn về cách thu âm với Audacity, mời bạn xem video hướng dẫn bên dưới.

4. Loại bỏ tạp âm và nhiễu

Trong quá trình thu âm nếu micro thu âm của bạn có chất lượng không tốt thì tình trạng có tạp âm và nhiễu trong file ghi âm là đều khó. Để loại bỏ và hạn chế bớt các tập âm và nhiễu này trong file thu âm bạn có thể sử dụng tính năng Noise Removal của Audaciy.

Lưu ý: Trong quá trình thu âm, trước khi bắt đầu thu giọng hát, bạn nên để yên lặng trong một khoảng thời gian đầu để phần mềm có thể ghi lại những tiếng ồn và tạp âm trong phòng.

Để loại bỏ tạp âm, đầu tiên các bạn bôi đen các “yên lặng” bằng cách Click chuột trái và kéo để chọn.

Tiếp theo bạn vào Menu-> Effect -> Noise Reduction.

Một cửa sổ hiện ra như hình


Bạn Click vào chọn Get Noise Profile để phần mềm tiến hành lấy mẫu của đoạn âm thanh có chứa tạp âm. Lúc này cửa sổ này sẽ biến mất và trở về giao diện chính của Audacity

Click chuột vào bảng điều khiển phía bên trái của track âm thanh mà bạn muốn loại bỏ tạp âm để chọn toàn bộ track.

Tiếp tục mở lại Hiệu ứng-> Noise Reduction.

Ở bảng điều khiển hiện ra bạn để ý đến dòng Noise Reduction, bạn có thể kéo thanh trượt để giảm tiếng ồn của file âm thanh. Chỉ số Noise Reduction càng lớn thì tiếng ồn sẽ càng giảm, nhưng cũng đồng nghĩa với chất lượng âm thanh sẽ giảm. Vì thế, hãy nhấn nút Preview để nghe trước và điều chỉnh thông số Noise Reduction một cách hợp lý nhất.

Nhấn chọn OK để tiến hành loại bỏ tạp âm.

Lúc này bạn sẽ thấy những tín hiệu tạp âm và nhiễu sẽ được loại bỏ một cách rõ rệt trên biểu đồ sóng âm trước và sau khi thực hiện.

4. Các hiệu ứng chỉnh sửa âm thanh trong Audacity

Trên Menu Hiệu ứng của Audacity có trên 35 bộ lọc và các hiệu ứng đặc biệt cho file nhạc của bạn. Trong đó đáng chú ý nhất là: bộ cân bằng tần, bộ nén tiếng, chuẩn hóa, cân bằng âm lượng, cắt bỏ khoảng lặng, dịch pha, khuếch đại, lặp lại, thay đổi nhịp điệu, thay đổi tốc độ, thay đổi độ cao, tiếng vọng, tăng âm trầm, xóa nhiễu, âm lượng tăng dần, âm lượng giảm dần,…
Trong bảng điều khiển của các hiệu ứng này hầu hết đều có sẵn nút Xem trước để thuận tiện cho việc bạn vừa nghe vừa chỉnh sửa cho hợp lý.

Các bạn có thể dành thời gian thêm để tìm hiểu và trải nghiệm những hiệu ứng âm thanh này của Audacity để chỉnh giọng khi bạn thu âm.

Trên đây là bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phần mềm Audacity để thu âm, chỉnh sửa âm thanh cơ bản.

Hy vọng các bạn đã tìm thấy được nội dung mà mình cần và chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *