Top 5 phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp

Giao diện làm việc Adobe Audition CS6

Hiện nay có rất nhiều phần mềm thu âm trên máy tính, laptop hỗ trợ cho việc bạn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, mix nhạc,…miễn phí có, trả phí có.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách 5 phần mềm thu âm được sử dụng nhiều nhất trong các HomeStudio đến Studio bán chuyên và chuyên nghiệp.

Chúng tôi cũng đính kèm link download tất cả các phần mềm để bạn có thể tải về nếu đã chọn được cho mình phần mềm phù hợp.

Các phần mềm thu âm cho phòng thu tại nhà phổ biến

Đầu tiên với các HomeStudio thu âm tại nhà, thường thì các bạn mới bắt đầu thường tìm hiểu thu âm với các phần mềm Audacity, Adobe Audition hoặc Cool Edit Pro. Điểm chung của các phần mềm này là khá dễ sử dụng, mà chất lượng sản phẩm xuất ra cũng không tệ nên được khá nhiều các bạn trẻ mới tập thu âm ưu dùng.

1. Audacity

Audacity là ứng dụng thu âm trên PC, laptop hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng. Nó cho phép bạn thu, chỉnh sửa âm thanh một cách nhanh chóng và hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh.

Ưu điểm của Audacity là giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với những người mới bắt đầu. Hoặc những người có mục đích chính thu âm và chỉnh sửa âm thanh chứ không yêu cầu quá nhiều về mix nhạc hay các hiệu ứng âm thanh.

Giao diện chính Audacity
Giao diện chính Audacity

Các tính năng nổi bật của Audacity:

 • Nhập và xuất tệp: Phần mềm cho phép bạn nhập tệp âm thanh, xuất file âm thanh với nhiều định dạng khác nhau: Wav, AIFF, MP3, WMA…
 • Thu âm giọng hát trực tiếp qua micro, audio interface, thiết bị USB/Firewire và vài thiết bị khác.
 • Các công cụ chỉnh sửa đơn giản: tăng giảm âm lượng, cắt, ghép, sao chép, dán, xóa., số lần undo không giới hạn. Cho phép bạn chỉnh sửa và phối hợp nhiều bài hát với nhau..
 • Hỗ trợ các hiệu ứng
  • Loại bỏ tiếng ồn trong file thu âm.
  • Thay đổi tần số với các hiệu ứng: Equalization, Bass và Treble, High/Low PassNotch Filter.
  • Điều chỉnh âm lượng với các hiệu ứng: Compressor, Amplify, Normalize, Fade In/Fade Out Adjustable Fade.
  • Tách tiếng ca sỹ trong một bài hát stereo.
  • Một số hiệu ứng khác như: Echo, Paulstretch (extreme stretch), Phaser, Reverb, Reverse, Truncate Silence, Wahwah

Tải về phần mềm Audacity: Tại đây

2. Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp do Adobe phát triển dựa trên bản gốc là phần mềm Cool Edit Pro.

Adobe Audition được rất nhiều người làm về âm thanh sử dụng như một lựa chọn số 1 cho công việc của mình. Nếu Adobe Photoshop được gọi là phù thủy chỉnh sửa ảnh thì Adobe Audition chính là phù thủy về chỉnh sửa âm thanh. Nó mang đến cho bạn một bộ công cụ chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp và toàn diện để có thể thu, cắt ghép, chỉnh sửa âm thanh, loại bỏ tạp âm, thêm hiệu ứng cực kỳ mạnh mẽ.

adobe audition 1.5
Giao diện chính Adobe Audition 1.5
Giao diện làm việc Adobe Audition CS6
Giao diện làm việc Adobe Audition CS6

Adobe Audition là một trong số ít những phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp cho phép bạn thu âm nhiều nguồn âm thanh cùng lúc và xử lý dự án thu âm gồm nhiều track. Chương trình cũng có một mixer kỹ thuật số hoàn chỉnh cho phép bạn có thể điều chỉnh các thông số của các audio track.

Một trong một điểm mạnh của Adobe Audition là khả năng khôi phục âm thanh, loại bỏ tập âm trong file thu âm cực hiệu quả . Adobe Audition cũng kèm theo một loạt các hiệu ứng phong phú gồm: Reverb,Delay,Distortion,…

Adobe Audition hỗ trợ nhập nhiều định dạng file âm thanh vào chương trình, bao gồm AAC, AIFF, AU, FLAC, MP3, MP4, M4A, OGG, WAV, WMA…; file video M4V, MOV, MP4, MPG, pX, DV, WMV… Sau khi nhập file, Audition còn hỗ trợ chuyển đổi sang các định dạng khác nhau.

Bất kể bạn đang cầu thu âm giọng hát karaoke tại nhà, sử dụng xử lý âm thanh làm phim, video,… Adobe Audition phần mềm thu âm tốt nhất để các bạn tải về và trải nghiệm.

Tải về phần mềm Adobe Audition

– Adobe Audition 1.5 : Tại đây

– Adobe Audition CS6 : Tại đây

3. Cool Edit Pro

Cool Edit Pro là phiên bản đời đầu của Adobe Audition và có giao diện khá giống với Adobe Audition 1.5 (giống đến 90%). Đây là công cụ đa năng có thể hỗ trợ bạn thu và xử lý âm thanh và xuất ra các định dạng âm thanh đầu ra chất lượng một cách đơn giản.

Giao diện chính Cool Edit Pro 2.1
Giao diện chính Cool Edit Pro 2.1

Các chức năng chính của Cool Edit Pro

 • Công cụ chỉnh sửa âm thanh, giọng hát, chèn nhạc nền , thêm các hiệu ứng đặc biệt.
 • Các hiệu ứng âm thanh như : âm thanh từ xa, âm thanh vọng, âm thanh chiều sâu.
 • Chức năng chạy ngược bài bát, làm chậm nhạc.
 • Tùy chỉnh nhạc nền so với giọng nói của bạn.
 • Cắt ghép nhạc , lồng ghép hay xóa bỏ.

Tải về phần mềm Cool Edit Pro 2.1 : Tại đây

Các phần mềm thu âm chuyên nghiệp cho các Studio

Còn đối với các Studio thu âm bán chuyên và chuyên nghiệp hiện nay tại Việt Nam, thì phần mềm được ưu chuộng nhất và sử dụng ở hầu hết các Studio đó là Cubase 5 và Nuendo 4.

Về cơ bản thì Cubase 5 và Nuendo 4 giống nhau đến 90% cả về giao diện người dùng và các công cụ chỉnh sửa.

Hai phần mềm này tương đối khó sử dụng hơn so với Adobe Audition và Cool Edit Pro. Tuy nhiên các công cụ, plugin được đánh giá rất cao nên nó được các phòng thu âm sử dụng rộng rãi.

4. Cubase

Đối với các phòng thu ở Việt Nam tại thời điểm hiện tại thì có lẻ Cubase là phần mềm được ưu chuộng nhất.

Cubase 5 là một chương trình thu âm, soạn nhạc chuyên nghiệp với nhiều chức năng và bộ công cụ mạnh mẽ và chất lượng âm thanh xuất ra tuyệt vời.Với Cubase, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra cho mình một bản nhạc của riêng bản thân bạn. Hoặc đơn giản là ứng dụng nó để thu âm, chỉnh giọng, mix các bản nhạc lại với nhau. Đặc biệt với nhu cầu livestream trên mạng xã hội ngày càng cao thì Cubase 5 cũng hoàn toàn có thể đáp ứng bạn live trên máy tính một cách dễ dàng.

Giao diện chính Cubase 5
Giao diện chính Cubase 5

Giao diện chính Cubase 5 - Cả làm beat & Thu âm

Hiện Cubase đã ra mắt nhiều phiên bản mới hơn (Cubase 7, Cubase 9), tuy nhiên vì các bản này còn mới và vẫn còn một số lỗi chưa khắc phục được nên đa số các Studio hiện nay vẫn sử dụng bản cũ là Cubase 5.

Tải về phần mềm Cubase 5: Tại đây

5. Nuendo 4

Đi kèm với Cubase , Nuendo là một ứng dụng thu âm chuyên nghiệp được đánh giá tốt nhất trong thu âm ,mix nhạc trên toàn thế giới. Về cơ bản thì Nuendo và Cubase giống nhau đến 90% về giao diện người dùng. Vì là phần mềm chuyên nghiệp cho phòng thu nên bạn sẽ rất bỡ ngỡ nếu mới xử dụng, nhưng thực sự Nuendo 4 là một công cụ mạnh mẽ trong làm nhạc và bạn sẽ rất bất ngờ với chất lượng âm thanh tuyệt vời mà nó mang lại.

Giao diện chính Nuendo 4
Giao diện chính Nuendo 4

Tải về phần mềm Nuendo 4: Tại đây

Trên đây là danh sách các phần mềm thu âm trên máy tính chuyên nghiệp và thông dụng nhất được sử dụng cho các phòng thu tại nhà và phòng thu chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Hy vọng với bài chia sẻ trên bạn sẽ biết cách lựa chọn cho mình một phần mềm thu âm phù hợp, đúng với mục đích và đáp ứng được nhu cầu của bạn trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *