Buffer Size Là Gì? Nên Chọn Buffer Size Bao Nhiêu?

Buffer Size là gì?

Buffer Size được hiểu là khoảng thời gian cho phép để máy tính của bạn xử lý âm thanh đến từ và đi ra Soundcard/ Audio Interface. Kích thước Buffer Size càng cao (Số càng lớn) thì độ trễ tiếng (Latency) sẽ càng nhiều và gây khó chịu khi thu âm, kích thước Buffer Size càng thấp (Số càng nhỏ) thì quá trình xử lý sẽ mất ít thời gian hơn, độ trễ tiếng sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, việc giảm kích thước Buffer Size sẽ yêu cầu máy tính của bạn sử dụng nhiều tài nguyên hơn để xử lý dữ liệu, điều này làm tăng gánh nặng xử lý cho máy tính và nếu bị quá tải sẽ gây ra tình trạng giật lag, âm thanh trục trặc (nổ, tiếng lách tách), rớt mạng,..

Nên chọn Buffer Size trong DAW là bao nhiêu?

Các cài đặt kích thước Buffer Size phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong DAW (Cubase, Ableton, Logic,… ) thường là 32, 64, 128, 256, 512 và 1024. Với cài đặt Sample Rate phổ biến là 44,1kHz và 48kHz, thì độ trễ trong DAW có thể sấp xỉ với hình bên dưới.

Độ trễ xấp xỉ với các cài đặt Buffer Size và Sample Rate phổ biến
Độ trễ xấp xỉ với các cài đặt Buffer Size và Sample Rate phổ biến. Nguồn ảnh: Sweetwater

Như đã đề cập ở trên, không có cài đặt kích thước Buffer Size nào là “con số chuẩn”  bởi vì tất cả phụ thuộc vào số tác vụ bạn thực hiện (số track thu, plugin sử dụng, sample rate,..) và sức mạnh xử lý của máy tính. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh buffer size phù hợp cho từng dự án của bạn, theo một nguyên tắc chung:

Khi thu âm:

  • Đặt kích thước buffer size thấp nhất có thể để giảm độ trễ bạn nghe trong tai nghe monitor . Nếu bạn nghe thấy âm thanh bắt đầu những tiếng nổ lách tách, hoặc DAW báo lỗi, hãy tăng kích thước buffer size lên hoặc giảm số lượng plugin sử dụng, số track đang thu,..
  • Kích thước Buffer Size khuyến khích nên chọn khi thu âm là 128 hoặc tối đa là 256 (đối với cấu hình máy tính được build chuẩn cho home studio.)

Khi mixing, mastering:

  • Vì độ trễ không phải là yếu tố ảnh hưởng đến việc mixing, bạn có thể chọn kích thước buffer size lên mức cao nhất. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu những lỗi gặp phải trong DAW, cũng như tự tin sử dụng nhiều plugin bạn muốn trong quá trình mixing.

Khi nghe nhạc/ âm thanh ngoài dự án thu âm:

  • Độ trễ không là yếu tố ảnh hưởng khi bạn chỉ nghe nhạc bên ngoài DAW (Youtube, Spotify, Media Player), vì vậy kích thước bộ đệm bạn có thể đặt ở mức cao nhất.

Kích thước Buffer Size có ảnh hưởng tới âm thanh hay không?

Kích thước buffer size KHÔNG ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, vì vậy bạn đừng lo lắng khi thay đổi cài đặt buffer size trong dự án thu âm của bạn. Cài đặt kích thước buffer size chỉ ảnh hướng đến tốc độ xử lý và độ trễ.

Bài viết được tham khảo thêm tài liệu từ: Sweetwater, Focusrite, Orpheus Audio Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *