Condenser Microphone là gì?

Large Diaphram và Small Diaphram Microphone

Khi bạn cần phải lựa chọn loại microphone phù hợp cho nhu cầu của mình. Đôi khi bạn sẽ băn khoăn khi gặp phải hai loại micro khác nhau trên thị trường hiện nay đó là : dynamic và condenser.

Trong khi dynamic microphone khá phổ biến khi được sử dụng phổ biến phòng karaoke, biểu diễn sân khấu. Thì condenser microphone ít phổ biến hơn thường chỉ sử dụng trong các phòng thu âm.

Vậy condenser microphone là gì và nó có những đặc điểm chính nào? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bạn nhé.

Micro Condenser là gì?

Đây là loại micro có độ nhạy rất cao, vào chất lượng âm thanh cực kỳ trung thực. Micro condenser còn được gọi là micro dạng tụ, bởi màng của chúng hoạt động như một cái mảng tụ điện và khi các âm thanh tác động lên màng thu sẽ tạo nên các rung động. Màn rung sẽ chuyển hóa các rung động đấy thành các tín hiệu âm thanh. Loại micro này có độ nhạy rất cao và bắt âm thanh chính xác, thích hợp cho thu âm các dạng tín hiệu mềm như: giọng hát, guitar thùng,.. nên loại micro này thường được các phòng thu âm sử dụng.

microphone samson c01u pro

Micro condenser cần nguồn điện để vận hành, nguồn điện này gọi là Phantom Power hay là nguồn điện +48V. Thông thường, các sound card thu âmMixer thường có sẵn nút bật cung cấp nguồn 48V cho loại micro này.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

cấu tạo micro condenser

Micro Condenser bao gồm 2 màng kim loại mỏng ghép chặt vào nhau, ở giữa là một lớp cách điện. Lúc này đó chỉ đơn giản giống như cấu tạo của một tụ điện thông thường.

nguyên lý hoạt động condenser microphone

Về nguyên lý hoạt động, micro condenser vận hành theo nguyên lý chuyển động của màn rung. Khi có âm thanh bên ngoài tác động vào màng thì sẽ làm thay đổi điện dung của tụ điện. Sự biến thiên điện dung thay đổi theo cường độ âm thanh này sẽ được mạch điện tử tách ra và khuếch đại thành tín hiệu âm thanh.

Đặc điểm Micro Condenser

  • Phải có nguồn Phantom +48V để có thể hoạt động
  • Có nhiều kích thước từ rất nhỏ (micro cài áo) đến lớn (micro trong phòng thu)
  • Có độ nhạy rất cao và có thể thu ở khoảng cách xa.
  • Giải đáp ứng tần số rộng (từ 20Hz đến 20kHz).
  • Hút âm ở xa, không bị mất tiếng bass khi khoảng cách giữa micro và nguồn âm thanh có khoảng cách xa.
  • Thay đổi được tính định hướng và dải tần trên micro
  • Âm sắc thực thực, có độ tin cậy cao
  • Thường được ứng dụng trong: thu âm nhạc cụ, thu âm giọng hát, hợp cao, diễn thuyết,…

Condenser Microphone có những loại nào?

Condenser micro có hai loại chính đó là : Small and Large Diaphragm

Large Diaphram và Small Diaphram Microphone

Các Small Diaphram (màn rung nhỏ) cho bạn âm chân thực, trung lập và rất chi tiết. Do đó chúng thường được sử dụng với mục đích giữ lại sự chân thực cho âm thành, đặc biệt là các nhạc cụ có dây.

Large Diaphram (màn rung lớn) được ứng dụng một phần để thu âm cho giọng hát, một phần để thu âm nhạc cụ. Mục đích của chúng là làm cho âm thanh đầu ra nghe lớn hơn, hấp dẫn hơn và nhiều màu sắc hơn. Chúng cho âm thanh như một bản ghi thật sư. Chính vì lý do đó Large Diaphram được sử dụng khá phổ bến trong các phòng thu âm hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ về condenser microphone, hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin cần thiết cho mình về loại micro này và lựa chọn được đúng loại micro phù hợp.

Mục nhập này đã được đăng trong Thu âm. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *