Hướng dẫn loại bỏ tạp âm với Adobe Audition

Loại bỏ tạp âm với Noise Reduction

Adobe Audition được biết đến như một phần mềm xử lý âm thanh chuyên nghiệp và dễ dàng sử dụng cho các bạn mới bắt đầu tập thu âm, mix nhạc… Ngoài những tính năng giúp hỗ trợ ghi âm, chỉnh sửa file ghi âm (cắt ghép, tạo effect,..) thì Adobe Audition còn có một tính năng cực kỳ hữu ích có thể giúp bạn loại bỏ tạp âm, tiếng ồn của file ghi âm chỉ trong vòng thời gian 3 nốt nhạc đó là Noise Reduction . Hôm nay Vinasound.vn sẽ hướng dẫn bạn cách để loại bỏ tạp âm cực kỳ hiệu quả với tính năng Noise Reduction này.

Nếu máy tính bạn chưa có Adobe Audition, bạn có xem hướng dẫn tải và cài đặt: Tại đây

Một số lưu ý cần biết:

Một file thu âm bạn thu lại có thể lẫn một số tạp âm, và tạp âm này cũng có nhiều loại. Trong bài hướng dẫn này chủ yếu hướng dẫn lọc và loại bỏ một số tạp âm như tiếng (ù ù, rè rè) còn tiếng chó mèo hoặc xe cộ thì không được nha.

Tính năng Noise Reduction của Adobe Audition có thể giúp bạn lọc bỏ âm thanh một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng lọc tạp âm thì nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng file âm thanh của bạn (vocal, giọng hát,..). Vì vậy các bạn cũng nên đầu tư một chiếc micro thu âm tốt để loại bỏ tạp âm. Đồng thời hạn chế thu âm khi không gian không đủ yên tĩnh, và cũng không nên bật quá nhiều thiết bị điện lân cận.

Nếu chất lượng thu âm ban đầu của bạn đủ tốt thì bạn sẽ không cần sử dụng đến tính năng loại bỏ tạp âm này.

Còn nếu bạn vẫn cần loại bỏ tạp âm thì mời bạn xem tiếp hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Video hướng dẫn:

 

Loại bỏ tạp âm với Noise Reduction

Hướng dẫn loại bỏ tạp âm (tiếng ồn, rè) với Adobe Audition CC 2014

Ở đây, mình dùng phần mềm Adobe Audition CC 2014, với các phiên bản khác các bạn cũng áp dụng tương tự nhé.

Bước 1: Import file ghi âm mà bạn muốn loại bỏ tạp âm vào phần mềm:

import file ghi âm

Bước 2: Tìm đoạn có chứa tiếng ồn, tạp âm trong file ghi âm cần xử lý.

Các bạn chọn của sửa làm việc ở tab Editor để tiến hành chỉnh sửa âm thanh, để dễ dàng hơn trong việc tìm đoạn âm thanh có chứa tạp âm các bạn để thể phóng to sóng nhạc lên bằng cách ấn nút ~ và kế hợp ALT + lăn chuột sao cho phù hợp. Bắt đầu Play file ghi âm và tìm đến đoạn chứa tiếng rè (tạp âm) và đánh dấu lại đoạn đó.

đoạn nhạc có chứa tạp âm

Bước 3: Xử lý tạp âm với tính năng Noise Reduction.

Sau khi đã tìm và đánh dấu lại đoạn có chứa tạp âm các bạn chọn tính năng Noise Reduction bằng cách vào Menu Effect > Noise Reduction/ Restoration> Capture Noise Print hoặc Shift + P để lấy mẫu đoạn tạp âm.

lấy mẫu đoạn tạp âm

Tiếp đến, các bạn nhấn Ctrl+ A sau đó vào Menu EffectNoise Reduction/ RestorationNoise Reduction (process) hoặc nhấn tổ hợp phím Shift+ Ctrl+ P. Cửa sổ Noise Reduction sẽ hiện ra, bạn nhấn chọn Apply để phần mềm tiến hành loại bỏ tạp âm khỏi file ghi âm.

lọc tạp âm với noise reduction

Khi có trình xử lý tạp âm hoàn tất, bạn sẽ thấy các gợn sóng tạp âm sẽ được loại bỏ hoàn toàn và cho đường sóng âm cực kỳ thẳng. Bạn nghe lại để kiểm tra tiếng ồn trong file ghi âm đã được xử lý triệt để như ý bạn mong muốn hay chưa.

lọc tạp âm hoàn tất

Bước 4: Xuất file ghi âm hoàn chỉnh đã qua xử lý và lọc tạp âm

Nếu bạn cảm thấy hài lòng file ghi âm đã được lọc bỏ tạp âm và tiếng ồn một cách triệt để bạn có thể lưu lại file âm thanh đã qua xử lý, hoặc xuất ra theo định dạng .mp3 để dễ dàng sử dụng.

Với các chia sẻ trên về tính năng Noise Reduction của Adobe Auditon, Vinasound.vn rất mong các bạn có thể xử lý tiếng ồn, tạp âm trong file âm thanh của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *