Top micro thu âm tốt nhất cho đàn guitar acoustic

thu âm guitar

Acoustic guitar từ lâu đã trở thành một nhạc cụ phổ biến nhất, do đó việc sở hữu một chiếc micro phù hợp để thu âm lại nhạc cụ này là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ một nhạc sỹ , guitarist nào.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại micro phù hợp để sử dụng cho mục đích thu âm đàn guitar, acoustic. Thường thì đa số các microphone này đều thuộc loại micro condenser và có khung giá cũng tương đối rộng để bạn có thể lựa chọn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thống kê lại danh sách những chiếc microphone được đánh giá là tốt nhất năm 2018 để ứng dụng cho việc thu âm đàn acoustic guitar. Giống như rất nhiều nhạc cụ khác, hai loại micro phù hợp nhất để thu âm guitar là micro condenser(micro điện dung) và micro ribbon (Micro dải băng).

Danh sách những micro tốt nhất để thu âm Acoustic Guitar

Tên micro Giá sản phẩm
Shure SM81 $350
Rode NT2A $399
Audio-Technica ATM450  $249
AKG C214 $400
Audio-Technica AT2020 $99
Neumann TLM 102 $700
Shure KSM44A $999
Mojave Audio MA-200 Tube Mic $1095
Royer R-121 Ribbon Microphone $1295

1. Shure SM81

Shure SM81-LC Shure SM81 dẫn đầu trong danh sách micro thu âm tốt nhất để thu âm guitar và cả những nhạc cụ khác. Micro condenser với búp hướng Cardioid này nhận được rất nhiều đánh giá rất cao từ người dùng và cả các chuyên gia âm thanh trên thế giới bởi chất lượng âm thanh cực kỳ trong và rõ. Do thiết kế small diaphragm, micro này nhẹ hơn và dễ định vị hơn so với các micro khác, có khả năng xử lý âm thanh có mức áp suất âm thanh tối đa (SPL) lên đến 136dB và như vậy nó có thể nắm bắt được các sắc thái âm thanh của đàn guitar cực kỳ tốt – cả những lúc rải nhẹ nhàng cho đến quạt chả strumming lớn tiếng.

Nhược điểm thường gặp ở các micro condenser có small diaphragm chính là dải đáp ứng tần số hẹp, nhưng điều này dường như không cần chú ý với SM81 (Tần số đáp ứng từ 20hZ đến 20kHZ). Và vì mic này được sản xuất bởi Shure, một trong những thương hiệu hàng đầu về microphone, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng, độ bền của nó. Thật khó để bạn có thể tìm thấy nhược điểm nào của SM81 đặc biệt là trong việc thu âm acoustic guitar.

Nếu bạn đang cần tìm một chiếc micro để thu âm guitar mà vẫn giữ sự chân thực của âm thanh nguyên bản chứ không kèm quá nhiều màu sắc, thì Shure SM81 là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Điểm đánh giá : 98/100

2. Rode NT2A

micro rode nt2-a

Click để xem sản phẩm

Rode NT2A  là microphone đa năng nhất trong danh sách này và do đó nó cũng được sử dụng rất rộng rãi trong việc thu âm. Nếu bạn xem những bản Acoustic cover trên Youtube, rất có thể bạn đã bắt gặp vài lần hình ảnh của chiếc micro này.Rode NT2A được thiết kế cho phép bạn có thể chuyển đổi giữa 3 loại búp hướng thu âm : Omni, Cardioid, Figure-8 làm cho micro này trở nên rất lý tưởng để thu âm guiar và cả những nhạc cụ khác. Nó cũng đi kèm với một bộ chuyển đổi highpass có thể cung cấp cho bạn 3 lựa chọn bằng phẳng. 80Hz và 40kHz Ngoài ra mức áp suất âm thanh tối đa (SPL) của micro này lên đến 147dB, điều này khá ấn tưởng ở một micro condenser.

Cho đến nay, Rode NT2A vẫn được đánh giá là micro đáng mua nhất trong phạm vi mức giá dưới 500$. Ngay cả các chuyên gia cũng cho rằng NT2A đứng đầu so với những microphone khác có cùng mức giá với độ ổn bản thân mic Self noise (dưới 7dB) và chất lượng âm thanh(với tần số đáp ứng từ 20Hz đến 20kHz). Nhược điểm của micro này có lẻ là trọng lượng khi nó có khối lượng lên đến 1,9lbs (0.86kg), khá nặng để có thể điều chỉnh thoải mái trên giá đỡ. Nhưng trên hết, Rode NT2A thực sự mang lại chất lượng âm thanh quá tuyệt vời khi thu âm Acoustic guitar, và nó vẫn là một sản phẩm đang rất được ưu chuộng trên thị trường hiện tại.

Điểm đánh giá: 92/100

3. Audio-Technica ATM450

audio technica at450

Audio- Technica ATM450 là một micro condenser với búp hướng Cardioid được thiết kế đặc biệt để thu lại âm thanh của các loại nhạc cụ. Nó có khả năng chịu được áp suất âm thanh tối đa (SPL) cao đến từ các nhạc cụ như trống, chũm chọe, amplier,… nhưng nó cũng có đủ độ nhạy để nắm bắt lại tất cả các sắc thái của âm thanh. Độ nhạy này kèm với thiết kế side address cho phép bạn có thể đặt micro vào vị trí thu âm thích hợp một cách nhanh chóng để thu âm guitar dù là trong phòng thu hay biểu diễn trực tiếp trên sân khấu.

ATM450 được bổ sung thêm các tính năng tuyệt vời gồm bộ lọc high pass 80Hz và nút điều chỉnh độ nhạy được tích hợp ngay trên thân mic . Về giá cả, Audio-Technica AT450 là một sự lựa chọn tuyệt vời để thu âm guitar với mức ngân sách khá thấp, và rất được đánh giá cao trong các studio.

Điểm đánh giá: 92/100

4. AKG C214

AKG C214

Mặc dù nó chuyên được sử dụng để thu âm Vocal (giọng hát), nhưng khả năng nắm bắt các sắc thái của âm thanh tuyệt vời làm cho AKG C214 trở thành một micro rất được yêu thích để thu âm Acoustic guitar. Bên cạnh đó, nó cũng được đánh giá khá cao nhờ phạm vị hoạt động rộng, tính linh hoạt, chất lượng âm thanh và cả thiết kế bắt mắt. Với khả năng chịu được áp lực âm thanh tốt đa (SPL) lên đến 156dB, micro này có khả năng xử lý âm thanh của acoustic guitar rất tốt khi bạn strumming (quạt chả).

Điểm đánh giá: 92/100

5. Audio-Technica AT2020

audio technica at2020

Click để xem sản phẩm

Nếu ngân sách của bạn có giới hạn, thì Audio- Technica AT2020 là sản phẩm đáng cho bạn lựa chọn nhất để thu âm guitar. Với thiết kế small diaphragm Audio-Technica AT2020 hoạt động khá tốt ở các dải tần số âm thanh cao của acoustic, bên cạnh đó nó vẫn có thể xử lý tốt các nhạc cụ có dải tần số thấp với khả năng chịu được áp lực âm thanh tối đa (SPL) lên đến 158dB, điều này bạn khó có thể tìm thấy được ở một micro nào khác trong cùng một mức giá. Điều này làm cho AT2020 có âm thanh sáng hơn, lý tưởng ghi lại âm thanh dây thép của acoustic guitar.

Audio Technica AT2020 cũng được đánh giá rất cao về độ bền, có thể được gọi là “nồi đồng cối đá” trong dòng micro condenser nhờ thiết kế khung vỏ kim loại mạnh mẽ.

Về tổng quan, đây là một micro thu âm tuyệt vời trong tầm giá dưới 100$ và cực kỳ phù hợp để thu âm guitar cũng như dành cho studio tại nhà.

Điểm đánh giá: 90/100

6. Neumann TLM 102

Neumann TLM 102

Neumann là một thương hiệu nổi tiếng về thiết kế microphone với tiêu chuẩn chất lượng cao cấp, nhưng các sản phẩm của họ cũng tương đối đắt tiền và không phải đối tượng nào cũng tiếp cận được. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều đánh giá từ chuyên gia khuyên sử dụng micro của Neumann và Neuman TLM 102 là một trong số đó. Điểm nổi bật của micro này chính là am thanh cực kỳ rõ ràng và mặc dù nó được bán trên thị trường để chuyên sử dụng thu âm Vocal(giọng hát) , nhưng nó vẫn hoạt động rất tốt với những nhạc cụ acoustic.

Điểm đánh giá : 92/100

7. Shure KSM44A

Shure KSM44A

Lại một lần nữa, Shure tiếp tục giành lấy một vị trí nữa trong danh sách những microphone tốt nhất cho guita đó chính là KSM44A, một chiếc micro với thiết kế Large Dual-Diaphragm được đánh giá là có độ ồn thấp nhất trong tất cả những micro trong tầm giá dưới 1000$. Bởi vì giá thành của nó khá cao, nên không phải ai cũng có thể khả năng và ngân sách để sở hữu chiếc micro này. Nhưng không thể phủ định Shure KSM44A mang đến một chất lượng quá tuyệt vời với giá tiền mà bạn phải bỏ ra nhờ tính linh hoạt cao của thiết kế đa búp hướng, khả năng thu lại âm bass hoàn hảo và chất lượng âm thanh cực đỉnh.

Điểm đánh giá : 94/100

8. Mojave Audio MA-200 Tube Mic

mojave audio ma-200

Mojave Audio-200 có thiết kế với các ổng chân không làm giảm cải dải âm thanh ở tần số cao, dẫn đến âm thanh của micro ấm hơn. MA 200 được mọi người đánh giá rất cao về chất lượng, và có rất nhiều phản hồi từ nhiều người rằng chất lượng bản thu âm của họ được cải thiện một cách đáng kể khi sử dụng micro MA-200, đặc biệt là trong ứng dụng thu âm guitar acoustic và giọng hát.

Điểm đánh giá: 96/100

9. Royer R-121 Ribbon Microphone

Và chiếc micro cuối cùng nằm trong danh sách những micro thu âm cho guitar tốt nhất chính là Royer R-121, một ribbon microphone. Và xứng đáng với mức giá trên 1000$, micro này được đánh giá rất cao và tích cực từ người dùng. Nhiều người dùng và chuyên gia nhận xét đây là micro có chất lượng tuyệt vời và thiết kế hoàn hảo và thậm chí vượt quá sự mong đợi của họ cho một chiếc micro thu âm guitar.

Điểm đánh giá : 95/100

Hy vọng với bài chia sẻ trên của Vinasound về các microphone thu âm cho đàn acousitc guitar, các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các sản phẩm trên thị trường hiện tại và có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *